พวงหรีด

, 30 พฤศจิกายน 2542
Warning: array_keys() expects parameter 1 to be array, string given in /data/webpage/www/moc_new/wp-content/themes/nakornsawanlive/functions.php on line 1175 Warning: sort() expects parameter 1 to be array, null given in /data/webpage/www/moc_new/wp-content/themes/nakornsawanlive/functions.php on line 1177 Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /data/webpage/www/moc_new/wp-content/themes/nakornsawanlive/functions.php on line 1181

พวงหรีดเป็นดอกไม้ที่ใช้ในงานศพ ญาติมิตรหรือคนรู้จักจะนำพวงหรีดมามอบให้ในงานศพที่วัดเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์ การมอบพวงหรีดนั้นเป็นวัฒนธรรมที่ไทยรับวัฒนธรรมมาจากทางตะวันตกตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 คำว่าหรีดเป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ หมายถึงมาลัยหรือสิ่งที่ร้อยเป็นวงทำจากกิ่งไม้สานขัดเป็นวงกลมประดับด้วยดอกไม้หรือผลไม้ ใช้ในการแขวนกำแพง ประตู หรือการมอบให้ในงานศพเพื่อแสดงความไว้อาลัยนั้นเป็นประเพณีที่สืบทอดของทางยุโรปเหนือมาเนิ่นนาน มีความเชื่อการให้พวงหรีดเป็นการแสดงความเคารพต่อทูตสวรรค์ที่มานำวิญญาณของผู้เสียชีวิตไป
พวงหรีดสำหรับงานศพจะได้รับการตกแต่งอย่างประณีตสวยงามและมักมีชื่อผู้มอบเขียนป้ายติดไว้บนพวงหรีด เมื่อแรกพวงหรีดใช้เฉพาะดอกไม้สดประดับตกแต่ง ต่อมาได้ประยุกต์ใช้ดอกไม้ประดิษฐ์ มีการทำจากกระดาษ และเมื่อมีผู้เห็นว่าดอกไม้สดอาจสิ้นเปลืองเนื่องจากมีราคาสูงแต่สวยงามอยู่เพียงไม่กี่วันต้องทิ้งไป จึงมีการปรับมาใช้ผ้าห่มมาประดิษฐ์เป็นพวงหรีดแทนดอกไม้สด เพื่อให้นำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป นับเป็นการนำเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาปรับให้เข้ากับยุคสมัย