ฝอยทอง บ้านป้านงค์

, 27 พฤศจิกายน 2555

ฝอยทอง บ้านป้านงค์ เป็นขนมไทยโบราณ ที่รับการกล่าวขานกันมานานกว่าสามปีมาแล้ว ปัจจุบันป้านงค์ เจริญรัชต์ อายุ ๙๐ ปี ได้ถ่ายทอดวิธีทำให้ลูกหลาน ดำเนินงานแทน ฝอยทอง บ้านป้านงค์ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยมี มีนางจำนง เจริญรัชต์ เป็นเจ้าของ

ฝอยทอง บ้านป้านงค์ ประชาชนในอำเภอบางปะกง และจังหวัดข้างเคียง นิยมซื้อไปในในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวช งานแต่ง งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขนมฝอยทอง บ้านป้านงค์ ทำจากไข่ไก่ เส้นละเอียด บาง เหนียว นุ่ม ชุ่มลิ้น ไม่กระด้าง ไม่คาว ไม่หวานจัดเกินไป มีความสดใหม่ ซึ่งจะได้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งพลังงานและโปรตีน ม้วนเป็นก้อนขนาดเล็กพอดีคำ สะดวกต่อการรับประทาน

ส่วนประกอบสำหรับทำฝอยทอง

๑. ไข่ไก่.

๒. น้ำตาลทราย

๓. น้ำเปล่า

๔. ไข่น้ำค้าง (ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใส ๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)

๕. น้ำมันพืช

๖. กรวยทองเหลืองหรือใบตอง

วิธีทำ ทีละขั้นตอน

๑. นำไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่แดง นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

๒. ผสมไข่แดง กับไข่น้ำค้าง และน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน

๓. นำน้ำ และน้ำตาลใส่ในกระทะทองเหลือง และนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด จนเป็นน้ำเชื่อม

๔. นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวย นำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด จนสุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นมาพักไว้ จึงนำมาม้วนเป็นก้อนพอดีคำ

ปัจจุบัน ฝอยทอง บ้านป้านงค์ จัดจำหน่ายอยู่ที่ ขนมบ้านป้านงค์ เลขที่ ๑๗๘ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

และร้านขนมหวานทั่วไป รับไปขาย เช่น ร้านปูกะเอ ร้านขายของฝากที่พักรถมอเตอร์เวย์ เป็นต้น อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย นำไปเป็นของฝากได้ เปิดให้ศึกษาเรียนรู้ดูงาน ถ่ายทอดภูมิปัญญาการขนมฝอยทองให้กับประชาชนทั่วไป และผู้ที่สนใจ ราคาตั้งแต่ ๑๕๐ – ๒๑๐ บาท