ถั่วเน่าแข็บ

ถั่วเน่า เป็นเครื่องปรุงสำคัญในอาหารไทยภาคเหนือ ทำจากถั่วเหลือง ใช้แทนกะปิ ได้รับอิทธิพลจากชาวไทลื้อ และชาวไทใหญ่ นิยมบริโภคมี ๒ แบบคือ ถั่วเน่าเมอะ เป็นถั่วเน่าแบบเปียก และถั่วเน่าแข็บ หรือภาษากลาง เรียกว่า ถั่วเหลืองแผ่น อาหารพื้นเมืองของคนภาคเหนือ โดยภูมิปัญญาการแปรรูปถั่วเหลือง นำถั่วเหลืองที่คัดได้คุณภาพ นำมาต้มจนสุก จากนั้นบดจนละเอียด นำเครื่องปรุงมาผสมให้เข้ากันกับถั่วเหลืองที่บดเรียบร้อย ตามสูตรของแต่ละคน แล้วทำให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำไปตากแดดจนแห้งออกเป็นสีน้ำตาล เมื่อรับประทานต้องนำไปย่างไฟก่อนเมื่อรับประทานต้องนำไปย่างไฟก่อน ถั่วเน่าแข็บเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แล้วยังสร้างรายได้แก่ตนเองและครอบครัว ซึ่งในตำบลเชียงดาวมีแหล่งผลิตและเรียนรู้ภูมิปัญญาด้านการแปรรูปถั่วเหลือง หรือถั่วเน่าแข็บ ณ บ้านดอย หมู่ 6 ปากทางถ้ำเชียงดาว ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 081-0236786