ขนมกล้วยทอดกรอบ

, 27 พฤษภาคม 2556


การทำขนมกล้วยทอดกรอบของ ม.5 ต.ทุ่งจันหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ 31110



ส่วนประกอบ



– กล้วยน้ำหว้าแก่จัด



– น้ำมันพืช



– มีดสไลล์กล้วย



– กระทะ



– เตาแก๊ส



ซึ่งมีวิธีทำดังนี้



1. นำกล้วยน้ำหว้าแก่จัด ปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด บรรจุถุงพลาสติกมัดปากถุง บ่มทิ้งไว้ 1 คืน



2. ตั้งน้ำมันในเตาแก๊สให้ร้อนจัด นำกล้วยที่บ่มไว้ออกมาสไลล์ แล้วทอดไฟแรงให้สุกตักทิ้งไว้ในกระดาษซับน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น นำมาบรรจุถุงพลาสติกปริมาณตามต้องการ



3. ประโยชน์



– รับประทานเป็นอาหารว่าง อาหารเสริม



– เป็นของฝาก



– เป็นรายได้ในครัวเรือน



– รักษาธรรมเนียมขนมพื้นบ้านไว้



ได้รับความอนุเคราะห์จากวิทยากร นางสำลี คุตะวัน