ครกโม่โบราณ

เครื่องใช้ “ครกโม่โบราณ”

ชื่อ ครกโม่โบราณ

ชื่อผู้ครอบครอง นางอารีย๊ะ ทิ้งน้ำรอบ

ประเภท เครื่องมือเครื่องใช้

ลักษณะ ทำด้วยหินเป็นแท่งขนาดใหญ่ วางซ้อนกันส่วนลางมีปากสำหรับให้แป้งไหลออกลงสู่ภาชนะ ส่วนบนเจาะรูสำหรับใส่ข้าวสารลงไป มีปลายคล้ายมือจับสำหรับหมุนครก

ประวัติความเป็นมา นางอารีย๊ะ ได้ครกโม่โบราณมาจากมารดา เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการโม่แป้งข้าวจ้าว และข้าวเหนียว เพื่อใช้ในการปรุงขนม ครอบครองมาเป็นระยะเวลามากกว่า ๑๐๐ ปีปัจจุบันยังมีการใช้งานแล้ว

สี สีหินธรรมชาติ

วัสดุที่ใช้ หิน

วิธีใช้ ใช้เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับโม่แป้งข้าวจ้าว และแป้งข้าวเหนียวให้ละเอียด

การเก็บรักษา เก็บในที่ร่มไม่โดนแดดและฝน