ข้าวไรซ์เบอรี่

, 01 มกราคม 2553

คุณสุภัค เงินงาม หมู่ที่ ๕ ตำบลบางน้ำเชี่ยว อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสงห์บุรี โทรศัพท์ ๐๘๔-๗๓๒๑๐๒๘ เป็นผู้ปลูกและจำหน่ายข้าวไรซ์เบอรี่

ข้าวไรซ์เบอรี่ | Riceberryได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เช่นเดียวกับพันธุ์ไรซ์เบอรี่ ปลูกได้ทั้งปี รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ต้านทานโรคไหม้ดีมาก ทนทานต่อสภาพธาตุเหล็กเป็นพิษในดิน Acid sulfate soil #2 ข้าวเจ้าสีม่วงเข้มมากและมีกลิ่นหอมมะลิ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในเมล็ดสูงมาก โดยเฉพาะสารประกอบโพลีฟีนอล

คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนาบำบัดอีกด้วย

วิธีหุง

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการรับประทานข้าวกล้อง ควรรับประทานข้าวกล้อง ไรซ์เบอรี่ ผสมกับข้าวขาวในอัตราส่วน 1:2 ไป ก่อน เมื่อเกิดความเคยชินจึงเพิ่ม ปริมาณข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ จนกระทั่งเป็นข้าวกล้องไรซ์เบอรี่อย่างเดียว

• ซาวน้ำเพียงครั้งเดียว ไม่ควรซาวมาก เพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหารสูญ เสียไป และรินน้ำออกให้หมด

• หุงในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 1.5 ส่วน

“ ถ้าต้องการให้ข้าวสวยยิ่งขึ้น เมื่อหุงสุกแล้ว นำทัพพีคนข้าวเพื่อไม่ให้ ข้าวติดกันเป็นก้อน”

การเก็บรักษา

ควรเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งสะอาด ปิดมิดชิด หากเปิดแล้วรับประทานไม่หมด ควรเก็บในตู้เย็น เพื่อรักษาคุณภาพของข้าว