ข้าวมันปูอำเภอสบปราบ

, 11 พฤษภาคม 2554

ข้อมูลภูมิปัญญา กลุ่มอาหารและโภชนาการ

ข้าวมันปู และข้าวกล้อง อำเภอสบปราบ

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ผ่านกะเทาะเปลือกออกเท่านั้น ขัดสีเพียงครั้งเดียว ทำจากข้าวหอมมะลิ พันธ์ ๑๐๕ ที่ปลูกในชุมชน ในกลุ่มทำข้าวกล้องด้วยกัน เป็นข้าวที่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ใช้สมุนไพรกำจัดแมลง จึงปลอดภัยจากสารเคมียาฆ่าแมลง บรรจุภัณฑ์ด้วยถุงพลาสติกอัดสุญญากาศสามารถเก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับเป็นของฝากของที่ระลึก เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว สร้างรายได้ให้กับชุมชนและเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของชุมชน มีจำหน่าย ณ ศูนย์ OTOP ริมทาง อำเภอสบปราบ จำหน่ายถุงละ ๔๐ บาท

คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง , ข้าวมันปู ที่มีต่อร่างกาย
๑. ได้รับวิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร
๒. ได้รับวิตามินบี ๑ รับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
๓. ได้รับวิตามินบี ๒ ป้องกันโรคปากนกกระจอก
๔. ได้รับฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
๕. ได้รับแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
๖. ได้รับธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
๗. ได้รับโปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกาย ได้กากอาหาร ช่วยทำให้ท้องไม่ผูกและจะช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย

วิธีทำ
๑. เลือกชนิดข้าวจ้าว (ข้าวหอมมะลิ พันธ์ ๑๐๕) เทใส่เครื่องสีข้าวกล้อง
๒. สีด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง จะได้ข้าวกล้องที่มีแกลบปนอยู่
๓. ผัดด้วยกระด้ง เพื่อคัดแยกเอาแกลบออก จะได้ข้าวกล้องที่สะอาด
๔. นำข้าวกล้องบรรจุถุงพลาสติก ขนาดบรรจุ ๑ กิโลกรัม แล้วปิดปากถุงด้วยเครื่องชิลสูญญากาศ
๒.๖ ประโยชน์/คุณค่าของภูมิปัญญาและของผลงาน