นาซิกาบู (ข้าวยำปัตตานี)

, 16 พฤษภาคม 2554


๑.ชื่อข้อมูล นาซิกาบู (ข้าวยำปัตตานี)



๒. ประวัติความเป็นมา การทำ ชื่อผลงาน การทำอาหารและขนมโบราณ เป็นอาหารและขนมโบราณดั้งเดิม ไว้รับประทาน เป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น



๓. วัสดุที่ใช้ในการทำข้าวยำ การทำน้ำบูดู

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำน้ำบูดู

๑. น้ำบูดู

๒. น้ำตาลแว่น

๓. น้ำตาลทราย

๔. หัวหอม กระเทียม

๕. มะขามเปียก

๖. ตะไคร้ ใบมะกรูด

วิธีการทำน้ำบูดู

๑. เทน้ำบูดูลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย หอม กระเทียมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามด้วยมะขามเปียก ตะไคร้และใบมะกรูดต้มพอเดือดพอสมควร แล้วยกเทใส่ที่กรอง ให้เหลือแต่น้ำบูดูแล้วใส่ภาชนะ

การทำมะพร้าวขั้ว

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำมะพร้าวขั้ว

๑. มะพร้าว

๒. กระเทียม หอมแดง

๓. ตะไคร้

วิธีการทำมะพร้าวขั้ว

๑. ขูดมะพร้าวแล้วเอามาขั้ว เติมขิง กระเทียม หอม ตะไคร้ คั่วส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คั่วจนสุก

การทำสมันปลา ส่วนผสมที่ใช้ในการทำสมันปลา

๑. ปลาที่ต้มและเอาก้างออกแล้ว

๒. กระเทียม หอมแดง

๓. ตะไคร้ วิธีการทำสมันปลา

๑. เอาเนื้อปลาที่แกะแล้วใส่ในกระทะ ตำกระเทียม,หอม,ตะไคร้ใส่ลงในกระทะ คั่วจนแห้ง การรับประทานข้าวยำจะต้องเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่อย่างละนิด มีผัก พริก น้ำส้มสายชู และไข่ อร่อย เพิ่มความอร่อยให้กับการกินข้าวยำมากยิ่งขึ้น