ขนมค่อม

, 20 พฤษภาคม 2554

ขนมค่อม เป็นอาหารประเภทของหวาน ทำด้วยแป้งข้าวเหนียวห่อด้วยใบตองพับเป็นรูปสามเหลี่ยมสอดไส้ แล้วนำมานึ่ง ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง มีรสชาติ หวาน มัน เค็ม เล็กน้อย สามารถหารับประทานได้ตลอดทั้งปี

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว

2. มันเทศ

3. กะทิ

4. มะพร้าวแก่ขูด

5. น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลทราย

6. ถั่วเขียว

7. ถั่วลิสงคั่ว

8. เกลือ

9. น้ำมันพืช

10. หอมแดงซอย

ขั้นตอน / วิธีทำ

1. ตัดใบตองมาตากแดด แล้วนำมาฉีกเป็นแผ่น ตัดหัวตัดหาง เช็ดให้สะอาด วางเตรียมไว้

2. ทำไส้ขนม โดยการนำถั่วเขียวมาต้มจนเปื่อย นำถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียด

3.นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งจนร้อน นำหอมแดงซอยมาเจียวกับน้ำมันพอเหลือง แล้วนำถั่วถั่วเขียวต้ม น้ำตาล เกลือ กวนจนข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ แล้ววางเตรียมไว้

4. ทำตัวขนม โดยการเคี่ยวน้ำผึ้งพอประมาณ ไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไป แล้วนำแป้งมานวดกับน้ำให้ได้ปริมาณพอดี

5. นำไปตองที่เตรียมไว้มาทาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้แป้งติดใบตอง) แล้วนำแป้งที่นวดแล้วมาใส่ใบตอง แล้วใส่ไส้ ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม

6. นำวางเรียงในลังถึง แล้วนำไปนึ่งไฟแรง จนสุก นำไปรับประทานและนำออกขายได้ เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ) ใส่มันเทศต้มผสมในขณะนวดแป้งจะทำให้แป้งขนมเหนียวนุ่ม น่ารับประทานยิ่งขึ้น