ผักกุ่มดอง

, 30 พฤษภาคม 2554

ผักกุ่ม (กุ่มน้ำ) เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นไม่ค่อยสูงมากนัก ใบมีสีเขียวสด ใบไม่ใหญ่ แคบและหนา ปลายใบแหลมยาว ขอบใบเรียบไม่จัก มักขึ้นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ลำคลอง ขอบบึง ส่วนที่นำมารับประทานคือ ใบอ่อน การรับประทานผักกุ่มต้องผ่านการดองเสียก่อนเพราะผักกุ่มสดนั้นมีรสขม วิธีการดองผักกุ่ม ใช้วิธีเดียวกับการดองผักกาดส้ม แต่ใช้เวลาดองนานกว่า 2 วัน ขั้นตอนการคั่วผักกุมดอง เริ่มที่หั่นผักกุ่มดองชิ้นๆ และเตรียมเครื่องแกง มีพริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้าต้มสุก เกลือ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หมูสุก ใส่ผักกุ่มดอง ผัดให้เข้ากันจนสุก