แกงคั่วหอยขม

ชื่ออาหาร แกงคั่วหอยขม
ตำหรับ พื้นบ้าน

ชื่อ นางบังอร สกุล รัศมี มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๓๑ ปี
ที่อยู่ ๑/๒ หมู่ ๓ ตำบลหนองบัว อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์
ชื่อร้านอาหาร - จำหน่ายที่ ตลาดสดอำเภอหนองบัว
อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์
ตั้งแต่เวลา ๑๔.๐๐ น.. ถึง ๑๘.๐๐ น น. เบอร์โทรศัพท์/มือถือ ๐๘ ๔๓๘๒ ๖๗๒๓
ที่มาของอาหาร
หอยขม และเครื่องปรุงสามารถหาได้ในท้องถิ่น นิยมรับประทานกัน
ประเพณี/ความเชื่อ
เป็นความเชื่อเล่าสืบต่อกันมาว่า ถ้าใครมีเคราะห์ให้ปล่อยหอยขมจะหมดทุกข์ หมดโศก หมดเคราะห์
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
๑. หอยขมที่ต้มแล้วแกะออกจากเปลือก ๑/๒ กิโลกรัม ๒. พริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ
๓. ปลากรอกป่น หรือปลาป่น ๑ ถ้วยตวง ๔. น้ำกะทิ ๑ หม้อเล็ก
๕. น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ ๖. ยอดชะอมเด็ด ๑ ถ้วยตวง
๗. ใบชะพลูหั่นฝอย ๕ ใบ ๘. น้ำตาลปี๊บ ๓ ช้อนโต๊ะ
๙. น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
๑๐. กำลังเสือโคร่งบดเป็นผงละเอียด (ผสมกับเครื่องแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ)
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. เอากะทิใส่ในหม้อแกงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนแตกมันใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป
๒. ใส่หอยขมที่แกะเปลือกแล้วลงไป
๓. นำชะอมที่เด็ดแล้วและใบชะพลูลงไปในหม้อแกง
๔. เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ
๔. พอสุกปิดไฟ ตักใส่ชามรับประทาน

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
- หอมขมต้องสดและต้องล้างให้สะอาดและต้มให้สุก
- พริกแกงเผ็ดที่ร้านจะโขลกเอง และใส่กำลังเสือโคร่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ
ฤดูที่นิยมกิน
หน้าร้อน
รสชาติ
เผ็ด เปรี้ยว อมหวาน เค็มนิดหน่อย

คุณค่าโภชนาการ
หอยขม ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง ขับลมได้ดี อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กสูงแก้โรคโลหิตจาง และต่อต้านการะเกิดมะเร็งได้
มะขามเปียก ช่วยระบายท้อง แก้อาการหวัด
ยอดชะอม แก้อาการจุดเสียด ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ใบชะพลู ขับเสมหะได้
เครื่องแกง มีสนุมไพรบำรุงร่างกาย