การสานสวิง

, 05 มิถุนายน 2554

การสานสวิง เป็นองค์ความรู้ เป็นองค์ความรู้ของชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม เพื่อใช้ประโยชโดยน์ในการทำมาหากินเนื่องจากพื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำไม่ว่าจะเป็นหนองน้ำ ลำห้วยและแม่น้ำโขง แหสวิงสวิงเมื่อสานเสร็จแล้วนำมาใช้ประโยชน์ในการจับสัตว์น้ำจืดโดยเฉพาะปลาเล็ก ปลาน้อย กุ้งฝอย เป็นต้น วัสดุอปร วัสดุอุปกรณ์ในการสานสวิงจะใช้ด้ายไนลอน มาสานเป็นสวิง ขอบทำด้วยไม้ไผ่หรือไม้ชนิดอื่นที่สามารถนำมาดัดให้เป็นโค้งมนได้ นอกจากสานสวิงเพื่อใช้ในครัวเรือนแล้วยังสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวได้อีก ในการจำหน่าย อันละ 70.- บาท และ 150.- บาท แล้วแต่ขนาด