ขนมกรวย

, 08 มิถุนายน 2554

ขนมกรวย หรือภาษามลายูถิ่นเรียกว่า “ ตือปงกือลอซอง ” ตือปง แปลว่า ขนม กือลอซอง แปลว่า กรวย ขนมกรวยหรือขนมถ้วย หรือ ขนมหางจิ้งจก หรือ บางท้องที่เรียกว่า ขนมหางหนูเพราะปลายมีลักษณะเรียวแหลมเหมือนหางหนู ขนมชนิดนี้จะมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นตังขนมทำจากแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งข้าวโพดและน้ำตาลทราย และส่วนที่เป็นหน้าขนมจะประกอบด้วย กะทิ แป้งและเกลือ ทำให้สุกโดยการหยอดแป้งขนมลงในกรวยใบตองและนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที จึงหยอดส่วนผสมของกะทิที่เป็นหน้าขนมลงไป นึ่งต่ออีก 4 นาที จึงยกลง พร้อมรับประทาน