น้ำยากระทิ สูตรคุณสุรินทร์

, 15 มิถุนายน 2554

รับประทานคู่ไปกับขนมจีน เครื่องปรุง/ส่วนผสม ๑. มะพร้าว นำมาคั้นเป็นน้ำกระทิ ๒. กุ้ง ปอกเปลือกล้างสะอาด หรือปลา หรือหมู ๓. หัวหอม หัวกระเทียมเผาปอกเปลือก ๔. ข่าเผาล้างสะอาดหั่นฝอย ๕. รากผักชีหั่นจนถึงต้นด้วย ๖. น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปีบ ๗. น้ำปลา ๘. น้ำส้มมะขามปนน้ำมะนาว และน้ำมะกรูด ๙. น้ำมันมะพร้าวเคี่ยวใหม่ ๆ ๑๐. กระเทียมปอกเปลือกหั่นตามขวางกลีบ ๑๑. ผักชีใช้ใบและต้นหั่นหยาบ ๆ ๑๒. พริกป่นดี ขั้นตอน/วิธีทำ ๑. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ต้มกุ้งหรือปลา หรือหมู ที่เคี่ยวอยู่ พอสุกตักขึ้น โขลกหอม กระเทียม ข่าเผา รากผักชี ระกำ และกุ้งต้มด้วยกันจนแหลกดี ตักขึ้นแล้วละลายในหม้อกะทิ พร้อมด้วยถั่วเขียว ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำส้มมะขาม (คั้นด้วยน้ำสุก) น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ชิมรสดู ๒. นำน้ำมันมะพร้าวที่เคี่ยวใหม่ ๆ มาเจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ตักกระเทียมขึ้นแล้วใส่พริกป่น ลงไปผัดในน้ำมันที่เหลือ ๓. ใส่พริกป่น กระเทียม เจียวลงในหม้อ ใส่ผักชี เปลือกมะนาว และเปลือกมะกรูดลงไปด้วย แต่ควรรอให้เย็นเสียก่อนค่อยใส่ เพราะเดี๋ยวจะขม เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ) มะพร้าวต้องใหม่สดไม่มีกลิ่น ฤดูที่นิยมทำกัน ทุกฤดู พิเศษโดยเฉพาะมีเทศการงานบุญ งานประเพณีต่าง นิยมนำมาเป็นอาหารหลัก รสชาติ หวานอร่อยคล้ายน้ำจิ้มมันทอดนิยมรับประทานกับขนมจีนคู่กับน้ำยา