หอวิเชียรวชิรปราสาท
เสนอโดย kittipong วันที่ 29 สิงหาคม 2555
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 1 กันยายน 2555
1 386
รายละเอียด

หอวิเชียรวชิรปราสาท หรือ มณฑปวัดโพธิ์ทัยมณี (หลังดิม)” อยู่ที่วัดโพธิ์ทัยมณี ตำบลบางจาน อำเภอเมืองเพชรบุีรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
หอวิเชียรวชิรปราสาท ตั้งอยู่ระหว่างอุโบสถกับศาลาการเปรียญ ลักษณะเป็นอาคารทรงไทย ยกพื้นสูง 1.2 เมตร ทำทางเดินโดยรอบ ล้อมรอบกำแพงลูกฟัก มุมกำแพงทำซุ้ม 4 เหลี่ยม ยอดทรงเจดีย์ ฐานพื้นล่างมณฑปทำกำแพงแก้ว ประดับรั้วลูกแก้วอีกชั้น ลักษณะหักมุมเป็นรูป 6 เหลี่ยม บนกำแพงทั้ง 2 ชั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปอิริยาบถนั่ง หน้าหน้าเข้ามณฑปโดยรอบ ตัวมณฑปลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ด้านละ 4.25 เมตร มีซุ้ม 4 ด้าน ซุ้ม 2 ด้าน ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้น อริยาบถยืน อีก 2 ซุ้มเป็นทางเข้าสู่ภายใน หลังคามีมุขยื่น คลุมบันไดทั้ง 4 ด้าน ประดับด้วย ช่อฟ้า ใบระกา บัวหัวเสา หางหงษ์ มีลายหน้าบัน ทุกส่วนประดับกระจกสี ยอดมณฑปทำ 4 ลด ติดหัวนาคทุกมุม มุมล่างทำทวยหัวนาครับเชิงชาย เพดานประดับลวดลายและ ดวงดารา

ที่มาของข้อมูล

บุญมี พิบูลย์สมบัติ (2540).สถาปัตยกรรมเรือนยอด จังหวัดเพชรบุรี.มปท. หน้า 32.

วัดโพธิ์ทัยมณี
ตำบล บางจาน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นางชูศรี เย็นจิตร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032-424324 โทรสาร 032-424325
เว็บไซต์ htt://province.m-culture.go.th/petchaburi