ผ้าทอกะเหรี่ยง
รายละเอียด
ฝ้าย ได้จากฝ้ายพันธุ์พื้นเมือง การย้อมฝ้าย ย้อมด้วยสีธรรมชาติ และสีเคมี สีหลักที่ใช้กันคือ สีแดง ได้จาก ยอป่า, เปลือกประดู่ สีน้ำเงิน ได้จาก ใบคราม สีเหลือง ได้จาก ขมิ้น, สมอ สีน้ำตาลได้จากเปลือกไม้เป๋ย สีม่วง,ส้ม ได้จาก แก่นไม้ฝาง วิธีการทอ ขั้นตอนที่ ๑ นำฝ้ายที่ปั่นแล้วมาผูกบนหลักไม้ ที่ทำด้วยไม้ไผ่ ซึ่งปักลงบนราวไม้ที่เจาะรูเรียงเป็นแถว สามารถเลื่อนไม้ให้กว้างหรือแคบได้ ตามขนาดที่ต้องการ ผ้าทอกะเหรี่ยงจะกว้างประมาณ ๑๘-๒๐ นิ้ว ขั้นตอนที่ ๒ ไม้ที่สอดกับฝ้ายแล้วใช้หนังต่อปลาย ๒ ข้างผูกด้วยเชือกปลายไม้ทั้ง ๒ ด้าน เวลาทอใช้แผ่นหนังรั้งตรงเอว ใช้เท้ายันกันไม้ หรือวัสดุที่หาได้ง่าย ๆ เส้นฝ้ายก็จะตึง ขั้นตอนที่ ๓ การทอจะสอดฝ้ายพุ่งเข้าโดยมีฟืมเป็นตัวกระแทกเส้นฝ้าย เป็นเส้นนอนตามลวดลายที่กำหนด เช่น ลายเม็ดฟัก ลายแมงมุม ลักษณะการทอผ้ากะเหรี่ยง เป็นการทอลักษณะที่เรียกว่าจก และเป็นการทอกี่เอวซึ่งผู้ทอสามารถนำไปทอได้ทุกแห่ง เพราะขนาดไม่กว้างนัก ซิ่นกะเหรี่ยงจะเป็นซิ่นของหญิงที่แต่งงานแล้ว ผ้าซิ่นจะเป็นสีแดง มีแถวลายมัดหมี่ประดับเป็นส่วน ๆ โดยมีชื่อเรียกลายแต่ละลายต่าง ๆ กัน
บ้าน
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล สองพี่น้อง อำเภอ แก่งกระจาน จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง ศิริรัตน์ โกงกาง
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลสองพี่น้อง