พระนอนนาขวาง
รายละเอียด
พระนอนองค์นี้ท่านเจ้าเมืองเป็นผู้สร้างสมัยเดียวกันกับละโว้หลังพระพุทธเจ้าปรินิพานได้ 185ปี ชาวบ้านไม่สามารถสร้างได้เพราะปัจจัยไม่พอพระนามของพระนิน สมเด็จพระพุทธไกห์บรมนาถศาสดาสัสมาสัมพุทธเจ้า"คุณพ่อใหญ่"ผู้ที่มาเปิดคุณพ่อใหญ่องค์แรกคือ พระรามะธิเบตนามว่า"เหิ่ง"ท่านเดินทางโดยเรือ แต่ก่อนสถานที่นี้เป็นทะเลมาก่อน องค์ที่สอง สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังษีท่านธุดงค์มา องค์ที่สาม พระครูกิตติวัชราภรณ์(หลวงพ่อน้อย)ท่านเดินทางโดยรถยนต์ทราบประวัติคุณพ่อใหญ่ เมื่อวันอังคารที่ 18 ส.ค. 2555 เวลา 16.05 น. ในถ้ำที่คุณพ่อใหญ่ประดิษฐานอยู่จากพระครูกิตติวัชราภรณ์(หลวงพ่อน้อย)เป็นผู้บอก ส่วนภาษาที่ติดอยู่บนถ้ำด้าขวามือคือ ภาษาสิงหลเป็นภาษาของประเทศศรีลังกา ผู้ที่รับทราบประวัติของคุณพ่อใหญ่จากหลวงพ่อน้อยมี 6 ท่านคือ แม่ชีระเบียบ จรอำ นายไชยา เสมาพิทักษ์ นายประจันษ์ สุกหอม นายวัชรกุล บุตรดีวงศ์ นายมนชัย จิรานานนท์ และนางวัลยา จิวานานนท์ ด้านหน้าทางเข้าจะมีพระพิฆเนศวร ประดิษฐานอยู่
โบราณวัตถุ
ถ้ำ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล นายาง อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง แม่ชีระเบียบ