วัดท่าคอย
รายละเอียด
วัดท่าคอยมีเนื้อที่ 16 ไร่ 1 งาน 14 ตารางวา ตั้งวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2313 วัดท่าคอยเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านท่าคอยเมื่อใดไม่ทราบหลักฐานแน่ชัด แต่เป็นวัดที่สร้างมาช้านาน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยการสังเกตจากอุโบสถหลังเก่าของวัด ซึ่งมีลวดลายการปั้นหน้าบันและซุ้มประตูต่าง ๆ เป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะการตั้งวัด วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี และมีหมู่บ้านล้อมรอบ กุฎิวัดท่าคอยนั้นเดิมสร้างทางทิศใต้ของวัด เป้นกุฎิชั้นเดียวสร้างแบบดาวล้อมเดือน เป็นที่นิยมกันมากในการสร้างวัดในสมัยนั้น เป็นกุฎิหมู่ มีทั้งหมด 7 หลัง แบ่งได้ 15 ห้อง ตรงกลางเป็นหอฉัน ทางขึ้นด้านทิศเหนือ สร้างแต่เมื่อใดไม่ทราบ เมื่อพระครูทัศนียคุณ (รวม ทสฺสนีโย เกตุรัตน์) ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสในปี 2482 ต่อจากพระอุปัชฌาย์ เจ้าอธิการฉิม สกุโณ กุฎิหลังเก่านั้นได้ชำรุดทรุดโทรมลงเป็นอย่างมากท่านจึงทำการปรับปรุง แล้วเสร็จเมื่อปี 2500 หลังจากนั้นจนมาถึงปี 2535 เป็น เวลา 35 ปี กุฎิได้ทรุดโทรมลงอีก ดังนั้นพระมหากลีบ วรปณฺโญ ป.ธ.9 ย้ายกุฎิไปสร้างด้านทิศเหนือของวัด ติดแม่น้ำเพชรบุรี เป็นกุฎิสองชั้น แบ่งออกได้เป็น 8 หลัง เหมือนกุฎิหลังเก่าแต่ให้เป็นกุฎิเดี่ยว ซึ่งกุฎิเป็นลักษณะแบบอยู่รวมกันและสามารถเดินถึงกันได้หมด การก่อสร้างเริ่มขึ้นเมื่อ 13 มกราคม 2538 เป็นอาคารทรงไทยทั้งสิ้น
วัดท่าคอย
ตำบล ท่าคอย อำเภอ ท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี
ชื่อที่ทำงาน วัดท่าคอย