ท่าน้ำบ่อตะกั่ว
รายละเอียด
หมู่บ้านบ่อตะกั่วเป็นหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งอาศัยสายน้ำเพชรแห่งนี้หล่อเลี้ยง ตั้งอยู่ ต.ท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี บรรยากาศดีเป็นธรรมชาติ หลายๆครั้งในวันหยุด เช่นวันสงกรานต์ จะมีคนมาชื่นชมธรรมชาติที่หมู่บ้านแห่งนี้ โดยลงเล่นน้ำใสๆ ซึ่งไม่ลึกมาก มีความสุขกับธรรมชาติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและยังเป็นแหล่งค้าขายสินค้าของชุมชนสร้างรายได้ให้กับชุมชนสภาพภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำและสถานภาพของสถานที่เป็นแม่น้ำเพชรบุรีสายน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งมีเขื่อนแก่งกระจานซึ่งเป็นเขื่อนดินขนาดใหญ่เป็นปราการกั้นด่านแรก เป็นแม่น้ำที่แปลกโดยไหลจากใต้ขึ้นเหนือ ไหลผ่านชุมชนน้อยใหญ่ หล่อเลี้ยงชีวิตน้อยใหญ่มาตั้งแต่สมัยบรรพกาล ก่อเกิดประเพณีวัฒนธรรมเกี่ยวกับสายน้ำอันศักดิ์สิทธิ์นี้มากมายหน่วยงานที่ดูแลและส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวคือคุณยค์ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านท่าตะกั่วและเทศบาลตำบลท่าแลงร่วมมือกันซึ่งในแต่ละปีจะมียีกท่องเที่ยวมาเที่ยวและเล่นน้ำกันประมาณปีละ 10,000คนขึ้นไป
ตำบลท่าแลง
บุคคลอ้างอิง ไพรินทร์ วัฒนสุวรรณ
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลตำบลท่าแลง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ท่าแลง อำเภอ ท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76130
โทรศัพท์ 032-748234,089-25671 โทรสาร 032-784244