เจดีย์แดง
รายละเอียด
เจดีย์แดงตั้งอยู่หมู่ ๒ บ้านไร่เพนียด ตำบลบ้านหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เป็นสถานที่ที่ได้รับการจดทะเบียนแล้วว่าเป็นโบราณสถานของชาติซึ่งมีประวัติความเป็นมาคือเป็นเจดีย์ก่อสร้างเป็นแบบก่ออิฐถือปูนมีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้ยี่สิบ มีทางเดินก่อด้วยอิฐรอบองค์เจดีย์ ไม่ปรากฎหลักฐานเกี่ยวกับการก่อสร้าง จากรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของเจดีย์สันนิษฐานว่าอยู่ในช่วงกลางพุทธศตวรรษที่ ๒๓ สอดคล้องกับพงศาวดารสมัยอยุธยา มูลเหตุการสร้างพระเจดีย์องค์นี้ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนและสร้างเมื่อปีใดไม่ปรากฏสันนิษฐานกันเป็นหลายทาง เช่น ผู้สร้างอาจเป็นพระมหากษัตริย์หรือเจ้าเมืองที่หยุดชะงักการสร้างเพราะหมดอำนาจวาสนาหรืออาจเป็นด้วยบ้านเมืองขณะนั้นเกิดยุคเข็ญต้องหนีศึกสงครามอีกทางหนึ่งสันนิษฐานว่าสมเด็จพระเจ้าบรมโกศโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติคราวเสด็จมาล้อมช้างป่าที่เมืองเพชรบุรี นอกจากนี้ยังมีประวัติการสร้างซึ่งเล่าเป็นตำนานและความเชื่อเรื่องเดียวกับการสร้างปรางค์วัดมหาธาตุวรวิหารดังกล่าวแล้วเจดีย์แดงเป็นเจดีย์ซึ่งพม่าหรือ มอญซึ่งเป็นข้าศึกเป็นผู้ก่อแต่ก่อได้ช้ากว่าเจดีย์ของฝ่ายเจ้านครเพชรบุรี เมื่อเห็นยอดเจดีย์ในเมืองก่อสร้างเสร็จแล้วข้าศึกจึงยอมแพ้ทิ้งเจดีย์ซึ่งยังสร้างไม่เสร็จไว้ไม่ทันได้ถือปูนเห็นอิฐแดงอยู่ จึงเรียกกันทั่วไปว่าเจดีย์แดง ลักษณะโดดเด่นเป็นเจดีย์ที่สร้างด้วยอิฐสีแดง ความสำคัญใช้เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงและบุคคลทั่วไป กลุ่มบุคคลที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านและบุคคลทั่วไป ผู้ดูแล ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง สำหรับผู้ดูแลศาสนสถานแห่งนี้ก็จะเป็นชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง
บ้านไร่เพนียด
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บ้านหม้อ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นายถนอม ภู่เงิน
ชื่อที่ทำงาน บ้าน
เลขที่ 5 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150