วัดโพธิ์กรุ (ผินผดุง)
รายละเอียด
วัดโพธิ์กรุ ตั้งอยู่เลขที่ ๖๐ หมู่บ้านไร่ยาง ถนนบ้านลาด หมู่ที่ ๓ ตำบลท่าช้าง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๖ ไร่ ๒ งาน มีอนาเขตทิศเหนือติดต่อกับที่ดินเอกชน ทิศใต้จรดถนน ทิศตะวันออกและทิศตะวันตกจรดลำห้วย มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๕ แปลงมีเนื้อที่ ๒๘ ไร่ ๗ งาน ๔๘ ตารางวา มีหนังสือที่แสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน เลขที่ ๔๒๒๗ ๔๒๓๔ ๑๔๘๐๙ ๑๕๐๑๘และ๓๙๓ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๐เมตร ยาว ๔๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๓๕๐ เป็นตึก ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๑ เมตร เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๘.๗ เมตร ยาว ๑๔ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ.๒๓๒๕ เป็นอาคารไม้ ๒ ชั้น กุฏิสงฆ์จำนวน ๑๑ หลัง เป็นอาคารไม้ ศาลาเอนกประสงค์กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๔๑ เมตร เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ นอกจากนี้ยังมีหอฉันท์และโรงครัว ตำนานที่เกี่ยวข้องหรือความเชื่อเกี่ยวกับวัด ลักษณะโดดเด่นของวัดโพธิ์กรุคือ มีท่าน้ำอยู่ด้านข้างและด้าหน้ามีถนนลาดยางตัดผ่าน มีความสำคัญคือเป็นวัดที่ใช้สักการะบูชาและประกอบประเพณี พิธีกรรมทางศาสนา กลุ่มบุคคลที่ใช้คือ ชาวบ้านในตำบลท่าช้างและตำบลใกล้เคียง จำนวนผู้อาศัย มีพระจำวัด ๗รูป เณร ๒ รูป ผู้ดูแล เจ้าอาวาสพระอธิการเยี่ยม ธมมธีโร
เลขที่ 60 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน บ้านลาด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระอธิการเยี่ยม ธมมธีโร
ชื่อที่ทำงาน วัดโพธิ์กรุ (ผินผดุง)
เลขที่ 60 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ซอย - ถนน -
ตำบล ท่าช้าง อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150