ทอฟฟี่ตาลโตนด
รายละเอียด
การทำทอฟฟี่ตาลโตนด เริ่มผลิตตั้งแต่พ.ศ. 545 ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 5 ตำบลบ้านหาด อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี จากการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มแม่บ้านไร่หัวลุ่ม โดยคุณนกแก้ว แจ้งฉิม ประกอบด้วยสมาชิกประมาณ 40 คน จากหมู่บ้านหนองแก้ว วัสดุที่ใช้ในการทำทอฟฟี่ ประกอบด้วย น้ำตาลโตนดรวมกับน้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม กะทิ 4 กิโลกรัม แป๊ะแซ 2 กิโลกรัม คอฟฟีเมต ถั่วลิสง ทุเรียน (มีชนิด คือ กรอบ กับ นิ่ม) การห่อทอฟฟี่ของกลุ่มแม่บ้านนี้มีลักษณะพิเศษ คือ การใช้เชือกผูกกับโต๊ะ(เหมือนการผูกด้ายตัดไข้ต้ม)วิธีการห่อ หยิบเนื้อทอฟฟี่วางบนแผ่นพลาสติก แล้ววางบนกระดาษว่าว (ที่ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส) จับทบปลายทั้งสี่เข้าหากันนำเชือกที่ผูกไว้มาพันแล้วดึง ทำให้ได้ห่อทอฟฟี่จับเป็นพู่สวยงาม กระดาษไม่ช้ำ ในปัจจุบันมีการถ่ายทอดให้กับบุตรสาว คือ อัญชลี แจ้งฉิม กนกอร แจ้งฉิม และชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง การถ่ายทอดจะทำโดยบอกขณะลงมือทำ การจัดส่งสินค้าส่งตามร้านค้า และกลุ่มแม่บ้านได้รับรางวัลโอทอปสี่ดาวและวุฒิบัตร ทั้งยังมีการทำทองม้วนซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลโตนดร่วมกับทอฟฟี่ด้วย ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการผลิต ต้นทุนใน 1 วัน ประมาณวันละ 20,000 บาท
บ้าน
เลขที่ 99 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 ซอย - ถนน -
ตำบล บ้านลาด อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง นางนกแก้ว แจ้งฉิม
เลขที่ 99 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 ซอย - ถนน -
ตำบล บ้านหาด อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150