วัดลาดโพธิ์
รายละเอียด
วัดลาดโพธิ์ตั้งอยู่ในหมู่บ้านลาดโพธิ์ ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี ได้จดทะเบียนเมื่อปีพ.ศ. 2514 เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านของบ้านลาดโพธิ์และบ้านสำมะโรงด้วยไม่ทราบประวัติเก่าแน่นอนนักแต่สันนิฐานว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายคือประมาณ200-300ปีมาแล้วที่อ้างว่าวัดสร้างขึ้นในสมัยศรีอยุธยาตอนปลายคืออุโบสถหลังเก่าของวัดจากคำบอกเล่าของคนเก่าแก่ว่าเกิดมาก็เห็นมีโบสถ์หลังเก่าแก่ทรุดโทรมปรักหักพังและไม่ได้ใช้ทำสังฆกรรมแล้วอยู่หลังหนึ่งจากการสังเกตรูปทรงศิลปะลวดลายซึ่งยังพอเหลืออยู่ให้สังเกตได้บ้างนั้นคงเป็นศิลปะสมัยอยุธยาซึ่งวัดลาดโพธิ์นี้มีอุโบสถมาแล้วสามหลังรวมทั้งปัจจุบันก็พอจะสรุปได้ว่าวัดลาดโพธิ์เป็นวัดเก่าแก่ ส่วนตำนานมีอยู่ว่าแต่เดิมนั้นพื้นที่บริเวณนี้มีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่ต้นหนึ่งซึ่งมีคนที่มีอายุผู้เฒ่าเคยเล่าให้ฟังว่าแต่บัดนี้ต้นโพธิ์นั้นได้ตายและโค่นล้มไปแล้วอยู่ในหมู่บ้านลาดโพธิ์ชาวบ้านใช้เป็นที่พบปะเล่นตรุษสงกรานต์เป็นต้นจึงเกิดคำว่าลานโพธิ์เมื่อเรียกขานกันนานๆเสียงอาจเพี้ยนเป็นลาดโพธิ์ขึ้นมา มีพระ 10องค์ พระอธิการสมศักดิ์ สุทธิสาโรเป็นผู้ดูแล
ซอย ลาดโพธิ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระอธิการสมศักดิ์ สุทธิสาโร
ชื่อที่ทำงาน วัดลาดโพธิ์
ซอย บ้านลาดโพธ
ตำบล สำมะโรง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000