นายจำนงค์ เอมรื่น
รายละเอียด
นายจำนงค์ เอมรื่น ชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า จำนงค์ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 186/36หมู่ที่ 2ตำบล หนองโสน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ท่านเกิดวันที่ 1พฤศจิกายน พ.ศ.2472 อายุ 82 ปี ภูมิลำเนาเดิมท่านเป็นคนที่ตำบลบางจาน นายจำนงค์ เอมรื่นเริ่มเขียนหนังสือมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 ท่านมีความสำคัญต่องานวัฒนธรรมด้าน การเขียน และการอ่านภาษาขอมซึ่งมีน้อยคนมากที่จะอ่านได้ท่านยังได้แปลภาษาขอมให้กับวัดดอนผิงแดดและวัดพระรูปนายจำนงค์ เอมรื่น มีความเชี่ยวชาญด้านงานเขียนทุกประเภทถ้าใครให้เขียนอะไรท่านก็สามารถเขียนให้ได้ทุกแนวไม่ว่าจะเป็นโครง ฉันท์ กาพท์ กลอนหรือเขียนเป็นร้อยแก้ว ท่าก็สมารถเขียนได้ดีใช้ภาษาเขียนที่สละสรวยเข้าใจง่ายอ่านแล้วเข้าใจได้ทันทีโดยท่านจะมีงานเขียนที่ประจำอยูที่วารสารวัดเพรียงคอลัมภ์ครุสาส์นซึ่งจะเป็นงานที่เน้นคำสอนของพระพุทธเจ้า เขียนเกี่ยวกับพระ การยกศาส การสอนนักธรรม จำพวกนิราศก็จะเป็นเรื่องสั้น ๆ เช่น นิราศบางขุนไทรผลงานของท่านยังมีอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นนักเขียนประจำให้กับหนังสือพิมพ์ เพชรภูมิ เป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของจังหวัดเพชรบุรี เขียนกวีนิพนธ์ กาพท์กลอน โคลงฉันท์ ลงในวารสารวัดเพรียงเริ่มเขียนมาตั้งแต่ปี 2333 เป็นต้นมาและท่านยังรับเป็นกรรมการตัดสินคำประพันธ์ โคลงฉันท์ กาพย์กลอนให้กับหน่วยงานต่างๆอีกด้วยนอกจากนี้นายจำนงค์ เอมรื่นยังได้รับรางวัลศิลปินดีเด่นจังหวัดเพชรบุรี สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2546 ปัจจุบันนี้ยังไม่มีการถ่ายทอดและยังหาคนที่จะมาสืบทอดงานเขียนและการแปลภาษาขอมของท่าน
ต.หนองโสน
เลขที่ 186/36 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
บุคคลอ้างอิง นายจำนงค์ เอมรื่น
ชื่อที่ทำงาน บ้าน
ตำบล หนองโสน อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000