พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเล
รายละเอียด
พระครูวชิรสุขารมณ์ (ย้งค์ ชิโนรโส) ผู้สร้างวัดหาดเจ้าสำราญและนำโครงกระดูกปลาวาฬมาไว้ที่นี้ ชาวบ้านหาดเจ้าสำราญได้พบปลาวาฬตัวนี้นอนตายเกยที่ชายหาดอยู่ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2518 ที่บริเวณหน้าสถานพักฟื้นตากอากาศ กรมพลาธิการทหารบก(โรงแรมทหารบก)หลังจากนั้นได้แจ้งให้พระครูวชิรสุขารมย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหาดเจ้าสำราญทราบ พร้อมทั้งขอคำแนะนำว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อไปชาวบ้านและหลวงพ่อได้ปรึกษาหารือกันจึงได้ข้อยุติว่าควรเก็บกระดูกปลาวาฬนี้ไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ดูและศึกษาต่อไป วิธีการเก็บรักษาโครงกระดูกปลาวาฬไว้คือ ตัดหัวปลาให้เป็นท่อน ๆ แล้วใช้รถบรรทุกมาแร่เอาเนื้อออกที่วัดหาดเจ้าสำราญจนสำเร็จ หลังจากนั้นนำกระดูกส่วนต่าง ๆ มาต่อให้เป็นรูปโครงกระดุกของปลาวาฬดังที่เราได้เห็นขณะนี้ ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากนักศึกษามหาวิทยาลัยบางแสน จังหวัดชลบุรี จัดการต่อโครงกระดูกจนแล้วเสร็จ ปลาตัวนี้มีความยาวประมาณ 15.5เมตร (พันธ์บรูด้า)ไม่มีส่วนหางต่อมาได้ทราบว่ามีส่วนหางมีผู้พบอยู่ที่ จังหวัดสมุทรสงราม (แม่กลอง)ลำตัวท่อนที่เหลืออยู่ปัจจุบันนี้ยาว 10.69เมตร กว้าง 1.82เมตร พวกชาวตำบลหาดเจ้าสำราญต้องกราบนมัสการดวงวิญญาณของพระครูวชิรสุขารมย์ ดี้วยความเคารพที่ทำให้ท้องถิ่นของเรามีโครงกระดูกปลาวาฬไว้ศึกษาเรียนรู้รวมทั้งผู้สัญจรไปมาได้มาชมเป็นความรู้และประสบการณ์ ปลาวาฬนี้เป็นสมบัติของวัดหาดเจ้าสำราญและพวกชาวตำบลหาดเจ้าสำราญเพื่อความภาคภูมิใจ เราจึงช่วยกันดูแลรักษาและพัฒนาสถานที่เก็บให้สะอาดเรียบร้อย จะได้เป็นที่ประทับใจกับผู้พบเห็นทั่วไป
พิพิธภัณฑ์
วัดหาดเจ้าสำราญ
บุคคลอ้างอิง สามเณรฉัตรชัย พุพันธ์
ชื่อที่ทำงาน วัดหาดเจ้าสำราญ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ซอย - ถนน -
ตำบล หาดเจ้าสำราญ อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000