ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 13' 52.6188"
15.231283
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 51' 31.0572"
104.858627
เลขที่ : 170017
เค็มบักนัด
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : อุบลราชธานี
0 1744
รายละเอียด
เค็มบักนัด เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของจังหวัดอุบลราชธานีมาช้านาน เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารด้วยการดองเค็มเพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี การทำเค็มบักนัด จะใช้ส่วนเนื้อปลาเทโพหรือปลาสวาย ติดหนังหั่นเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 5 ถ้วย คลุกเคล้ากับเกลือสินเธาว์ 1 ถ้วย เกลือจะค่อย ๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา ซึ่งสังเกตได้จากเนื้อปลาจะแข็งตัวขึ้น ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วใส่สับประรดสุกเนื้อหวานฉ่ำมาสับละเอียด ตวงให้ได้ประมาณเท่าเนื้อปลา (ทั้งน้ำและเนื้อ) แล้วนำมาคลุกกับปลาที่หมักไว้ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปบรรจุใส่ขวด กะให้เหลือพื้นที่ว่างในขวดไว้เล็กน้อย แล้วปิดฝาให้แน่น นำไปเก็บไว้โดยห้ามเคลื่อนย้ายขวด จนกว่าจะครบ 90 วันจึงจะเคลื่อนย้ายได้ ถ้ารับประทานสดควรมีอายุครบ 6 เดือน หรือ 1 ปี เค็มบักนัดต้นตำหรับในจังหวัดอุบลราชธานีอยู่ที่ร้านแม่อารีย์ ของนางอารีย์ วีระกุล เลขที่ 250-252 ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ระดับห้าดาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี พ.ศ. 2556 ประเภทอาหาร ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 250-252
ตำบล เตย อำเภอ ม่วงสามสิบ จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ เลขที่ 250
ตำบล เตย อำเภอ ม่วงสามสิบ จังหวัด อุบลราชธานี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่