เลขที่ : 171494
ปูนปั้นพระอภัยมณี ศาลาอัมพรบุญประคอง วัดมหาธาตุวรวิหาร
0 1639
รายละเอียด

ปูนปั้นวรรณคดีพระอภัยมณี วัดมหาธาตุวรวิหาร อยู่หน้าบันด้านทิศใต้ศาลาอัมพรบุญประคอง เป็นอาคารสร้างใหม่สองชั้นสามมุข เป็นภาพปูนปั้นวรรณคดีนิทานคำกลอนของสุนทรภู่ เรื่องพระอภัยมณี โดยมีตัวละครเด่นๆ ที่เห็นแล้วรู้ได้ชัดคือ ท้าวสุทัศน์ ท้าวรมจักร(ถือแก้วแชมเปญ) พระอภัยมณี นางสุวรรณมาลี ผีเสื้อสมุทร สุดสาคร ชีเปลือย (สวมหมวกขี่ม้านิลมังกร) ที่จั่วเสียบเป็นภาพชุด ศรีสุวรรณ สินสมุทร โจรฝรั่ง และตัวละครตัวอื่นๆ แสดงท่าทางอากัปกิริยาการถืออาวุธ และหน้าบันเดียวกันนี้มีภาพปั้นประวัติสุนทรภู่ ตอนเป็นกวีหน้าพระที่นั่งในสมัยรัชกาลที่ 2 ประกอบกับเรื่องราวที่ได้มาอยู่และเที่ยวชมกับสาวชาวเมืองเพชร เป็นภาพคนพายเรือ ภาพคนขึ้นต้นตาล ภาพจีบสาวคนรักที่ถ้ำเขาหลวง ซึ่งเป็นภาพตามรอยในนิราศเมืองเพชร

ทัศนศิลป์
วัดมหาธาตุวรวิหาร
เลขที่ 196 ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง พระราชสุวรรณมุนี
ชื่อที่ทำงาน พระราชสุวรรณมุนี