ข้าวเกรียบงา กาละแมแม่วิพา
Proposed by. MoCSpecial Date 30 November 2012
Province : Phetchaburi
0 1466
Description

ข้าวเกรียบงา กาละแมแม่วิพา เป็นชื่อที่ใช้ในการค้าและคนทั่วไปรู้จักกันดี หรือในนามของคุณวัชรินทร์ หอมกลิ่น กับการทำข้างเกรียบงา ทำมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ต่อมาแยกมาทำต่อได้มาประมาณ 30 ปี เป็นสินค้า otop มาตั้งแต่เริ่มมีโครงการสินค้า otop ได้การรับรองจากมาตรฐานอุตสาหกรรม วัสดุที่ใช้มี น้ำตาล มะพร้าว แป้งข้าวเจ้า น้ำ เกลือ งา ขั้นตอนการทำ คือ 1. แช่ข้าวที่เป็นเม็ด (ข้าวสาร) 2. นำข้าวที่แช่จนนิ่มแล้วมาโม่ ใส่น้ำไปเรื่อยๆเพราะจะทำให้โม่ได้ง่าย 3. นำมาผสมกับน้ำตาลปีบ พร้อมมะพร้าวที่ซึกแล้วมาผสม และเกลือ 4. นำมานิ่ง โดยมีผ้าขาวบางที่มัดติดกับปากหม้อที่ใช้นิ่ง 5. ละเลงแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว กรรมวิธีในการละเลงแป้งคล้ายกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ 6 .นำมาตากแดดบนกระแพลงไม้ จนกว่าจะแห้ง

บ้าน
No. 35/1 Moo 3 Soi - Road -
Tambon เขาย้อย Amphoe Khao Yoi Province Phetchaburi
Reference นางวัชรินทร์ หอมกลิ่น
Province Phetchaburi