วัดธงชัย
รายละเอียด
วัดธงชัย ตั้งอยู่เลขที่ ๕๙ บ้านเขาหลวง-ธงชัย หมู่ ๑ ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๐ ไร่ ๒๐ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๒๕๖๕,๒๕๖๖และ๒๕๖๗ อาณาเขต ทิศเหนือจดที่ดินเอกชน ทิศตะวันตกจดถนนสาธารณะ และที่ดินเอกชน ทิศใต้และทิศตะวันออกจดภูเขาหลวง มีธรณีสงฆ์ จำนวน ๕ แปลง เนื้อที่ ๒๓ ไร่ ๓ งาน ๖๔ ตารางวา อาคารอาสนะประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๓ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ทรงไทยสมัยรัตนโกสินทร์ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารทรงไทยชั้นเดียว แบบใต้ถุนสูง หอสวดมนต์สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๒ เป็นอาคารไม้ทรงไทยชั้นเดียว กุฏิสงฆ์ ๑๐ หลัง เป็นอาคารไม้ ๙ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง วิหาร เป็นอาคารตรีมุขชั้นเดียวก่ออิฐถือปูน ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ นอกจากนี้ยังมีหอระฆัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำวิหาร สมัยเชียงแสน ปางมาริชัย เนื้อสามกษัตริย์ ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อดำ" ถ้ำจีน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ มีประวัติว่ารัชกาลที่ ๕ เคยเสด็จมานมัสการพระพุทธรูปในถ้ำแห่งนี้ วัดธงไชย ตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๓๒๕ มีการบูรณะซ่อมแซมวัดมาโดยตลอด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม พ.ศ.๒๔๗๑ มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามคือ ๑ พรปาน ๒ พระพิณ ๓ พระสุก ๔ พระปาน ๕ พระฉิ่ง ๖ พระขาว ๗ พระเทียน ๘ พระอธิการเยื่อ อโสโก เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๒ รูปที่ ๙ คือ พระครูสุวัฒนวิสุทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๓ และองค์ปัจจุบัน คือ พระบุญสนอง ปุญญสีโล มีพระจำพรรษา ๑๑ รูป สามเณร ๒
วัดธงชัย
บุคคลอ้างอิง พระบุญสนอง ปุญญสีโล
ตำบล ธงชัย อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000