ชื่อ จอง
ประเภทและลักษณะ เป็นเครื่องมือใช้ในครัว โดยทั่วไปจะประกอบด้วยตัวจอง ทำด้วยกะลา ด้ามจับทำด้วยไม้ มีหวายเป็นเครื่องผูกเชื่อมตัวจองและด้ามให้ติดกัน
ประวัติความเป็นมา จอง เป็นคำเรียกของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว จังหวัดสุโขทัย เป็นเครื่องมือที่ใช้ในครัว ใช้ตักอาหารหรือขนม ภาษาเรียกภาคกลาง เรียก กระจ่า , จวัก , ตะหวัก หรือ จวัก ภาษาเรียกภาคใต้ เรียก หวัก เป็นเครื่องใช้ในครัวของคนไทยมาแต่โบราณก่อนที่จะมีทัพพีโลหะใช้อย่างในปัจจุบัน
จองที่ใช้อยู่ทั่วไปมีสามชนิดคือ ชนิดตัวแบบแบนๆ ใช้สาหรับตักข้าว ชนิดตัวที่มีความลึก ใช้สำหรับตักแกง และชนิดตัวลึกมากใช้สำหรับตักของหวาน
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
วัสดุที่ใช้ กะลามะพร้าว และไม้เนื้อแข็ง
วิธีทำ ใช้ตักอาหาร
บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต -
วิธีการเรียนการสอน -
ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้ในครัวสำหรับตักอาหารจากหม้อหรือภาชนะ
สถานที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ เลขที่ 477 หมู่ที่ 2 บ้านหาดเสี้ยว ตำบลหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย