ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 3' 9.1501"
13.0525417
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 53' 27.5878"
99.8909966
เลขที่ : 136549
หาบสลากภัต
เสนอโดย อรอนงค์ เพชรบุรี วันที่ 24 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 24 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : เพชรบุรี
2 1261
รายละเอียด

หาบสลากภัต เป็นเครื่องมือเครื่องในที่เกี่ยวข้องกับประเพณี และวิถีชีวิตของชาวบ้านลาด เนื่องจากอำเภอบ้านลาดมีประเพณีสลากภัต เป็นประเพณีสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอบ้านลาด ซึ่งจัดในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ระหว่างเดือน 8 –เดือน 11 โดยมีวัดในเขตอำเภอบ้านลาดที่ยังคงสืบสานประเพณีสลากภัต จำนวน 13 วัด

หาบสลาก จึงเป็นภาชนะสำคัญที่ใช้สำหรับบรรจุเครื่องอุปโภค บริโภคที่พุทศาสนิกชนจัดเตรียมเพื่อถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีสลากภัต ปัจจุบันในเขตอำเภอบ้านลาดยังมีผู้ที่สานหาบสลาก เพียง1 คน คือ นางโน้ม ทองแก้ว อยู่บ้านเลขที่ หมู่ 2 ตำบลท่าช้าง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี และเนื่องจากเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้เวลา มีความอดทน และความประณีตเป็นอย่างมาก จึงมีไม่ผู้สืบทอดการจักสานหาบสลากภัต

อุปกรณ์ในการผลิต มีดังนี้

1. มีด (มีดโต้)
2. ไม้ไผ่สีสุก
3. หวายหอม
4. แชลแล็ค
5. สีทาไม้

ขั้นตอนการผลิต

1. ก่อนเริ่มขั้นตอนการสานหาบสากภัต จะตัองเตรียมตอกสำหรับจักสานก่อน โดยตัดไม้ไผ่สีสุกมาตัดเป็นปล้อง ประมาณ 3 –4 ปล้อง จากนั้นผ่าซอยแต่ละปล้องออกเป็นเล็ก ๆ ขนาดประมาณตะเกีบบ เริ่มจักตอกให้บางจนได้ขนาดตามที่ต้องการ
2. เริ่มสานจากก้นเข่งด้วยลายขัด ใช้ตอก จำนวน 6 เส้น
3. ใช้ไม้ขัดที่ก้นเข่ง จำนวน 3 อัน แล้วสานหักมุงขึ้นรูป และสานต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงปากหาบ
4. เมื่อสานตัวเข่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สานปากเข่งโดยใช้ตอกสามเส้น และขึ้นขอบปากเข่งโดยใช้หวายขดเป็นวงกลม แล้วถักปิดขอบด้วยหวายหอมเพื่อให้มีลวดลายสวยงาม
5. ทาแชลแล็คทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วทาทับด้วยน้ำมันทาไม้สีเหลืองสด ๒ ครั้ง ก็จะได้หาบที่สวยงามพร้อมใช้ต่อไป

ลักษณะเด่น หาบสลากที่มีความประณีตสวยงาม ต้องจักตอกให้เส้นเท่ากัน มีดที่ใช้จักตอกต้องมีความคม ประกอบกับฝีมือของภูมิปัญญาที่ประณีตละเอียดอ่อน จึงทำให้ได้หาบสลากที่ประณีตสวยงาม

สถานที่ตั้ง
ตำบล ท่าช้าง อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางโน้ม ทองแก้ว
บุคคลอ้างอิง นางสุรางศรี พวงมะลิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032 424324 โทรสาร 032 424325
เว็บไซต์ http://province.m-culture.go.th/petchaburi
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่